Con Gì Giống Con Lươn Ăn Chết Người

So sánh giữa một con cóc và con rắn hổ lục Gaboon ánh mắt từ trên xuống cho biết thêm có sự tương đồng về ngoại hình. Ảnh: Taylor và Francis.

Bạn đang xem: Con gì giống con lươn ăn chết người

Bạn vẫn xem: bé gì giống con lươn ăn uống chết người

NDĐT – các nhà công nghệ vừa ra mắt nghiên cứu trước tiên trên tập san Natural History về một nhỏ cóc nhại lại một nhỏ rắn tất cả nọc độc để không bị ăn thịt. Theo đó, nghiên cứu cho biết thêm loài cóc to con Congo có chức năng bắt chước trong số những loài rắn “khủng” tuyệt nhất châu Phi về cả mẫu thiết kế lẫn hành vi.

Con cóc to con Congo là món ăn ngon cho ngẫu nhiên động vật ăn thịt nào, chính vì thế nó đã áp dụng khả năng của chính bản thân mình để bắt trước loài rắn hổ lục Gaboon gồm nọc độc cao để thoát khỏi bị ăn uống thịt. Loại rắn hổ lục này còn có răng nanh rắn lâu năm nhất nhân loại và tạo thành nhiều nọc độc hơn bất kỳ loài rắn như thế nào khác.

Tiến sĩ Eli Greenbaum, Đại học tập Texas, El Paso cho biết, phân tích của họ dựa vào mười năm phân tích thực địa và sự quan gần kề trực tiếp của những nhà nghiên cứu đủ may mắn để thấy tận mắt hành vi của con cóc. Các nhà công nghệ tin rằng đây là một ví dụ về bắt trước Batesian, là một bề ngoài bắt chước trong đó một chủng loại vô hại sẽ tiến hóa để bắt chước các tín hiệu lưu ý của một loài tổn hại nhắm vào một kẻ săn mồi của tất cả hai. Nó được để theo tên trong phòng tự nhiên học fan Anh Henry Walter Bates.

"Để kiểm tra vừa đủ giả thuyết này, chúng tôi phải chứng minh rằng đầy đủ kẻ săn mồi bị lừa thành công, nhưng lại điều này sẽ tương đối khó khăn vào tự nhiên, địa điểm những con cóc thi thoảng khi chạm chán phải. Mặc dù nhiên, dựa trên nhiều nguồn bằng chứng được hỗ trợ qua nghiên cứu, shop chúng tôi tự tin rằng giả thuyết nhại lại của chủng loại cóc này là đúng”.


*

Hình ảnh của loại cóc được mang lại là bắt trước loài rắn hổ lục. Ảnh: Konrad Mebert.

Xem thêm: Bài Hát Cùng Mắc Võng Trên Rừng Trường Sơn Đông Trường Sơn Tây

Một số loài hành vi nhại lại chỉ dựng chân lại tại vẻ bề ngoài, nhưng đối với con cóc to đùng Congo, vấn đề “mạo danh” loài rắn hổ lục ko chỉ dừng lại ở đó. Nếu một nhỏ rắn hổ lục Gaboon cảm giác bị doạ dọa, nó đã thường nghiêng đầu cùng phát ra giờ đồng hồ rít cảnh báo dài, to trước khi nó thực thụ tấn công. Giống như như vậy, nhà thần học bạn Congo Chifundera Kusamba đã quan sát bé cóc phát ra tiếng rít giống hệt như âm thanh của không gian được phát ra từ coi thường khí cầu. Cách đây hơn một chũm kỷ, bên sinh đồ dùng học người Mỹ James Chapin sẽ quan cạnh bên một nhỏ cóc vẫn thu những chân trước lại, không thể chống đỡ cơ thể để trông giống như đầu của một con rắn đang rình rập đe dọa tấn công.

Phần cuối cùng của câu hỏi mạo danh là mang đúng vị trí. Tức thì cả tuyệt hảo tốt nhất cũng biến thành chỉ hoạt động nếu gần như kẻ săn mồi của các loài vô hại thân thuộc với loài bao gồm nọc độc. Các nhà nghiên cứu và phân tích đã đối chiếu phạm vi địa lý của bé cóc với loài rắn có nọc độc ở cùng hòa Dân công ty Congo (DRC) với thấy rằng bé cóc lớn lao Congo hình như không xuất hiện ở những quanh vùng không bao gồm loài rắn gồm nọc độc Gaboon. Các nhà phân tích đã khẳng định 11 địa điểm trong các khu rừng mưa nhiệt đới phía đông khu vực phạm vi của cả hai loại trùng nhau.

Dựa trên ước tính khẳng định niên đại từ tài liệu di truyền, con cóc kếch xù Congo và rắn độc Gaboon lần thứ nhất tiến hóa cùng thời khắc vào đầu kỷ nguyên Pliocene khoảng 4-5 triệu năm trước. Được xem xét với việc xuất hiện, hành vi tựa như và phân bố địa lý chồng chéo của chúng, những bé cóc cùng rắn hổ lục rất có thể kết hợp với nhau, cùng điều này liên tiếp ủng hộ mang thuyết bắt chước.

Bác sĩ chăm khoa ung thư Kusamba của Trung tâm phân tích Khoa học tự nhiên DRC đến biết: "Với kích cỡ tương đối phệ và có mức giá trị tích điện của con cóc này so với các loài khác, nó sẽ lôi cuốn hơn với nhiều loài săn mồi, bao hàm linh trưởng và các động vật gồm vú khác, thằn lằn, rắn cùng chim. Nhiều trong các những kẻ săn mồi thường nhìn từ xa nhằm tìm bé mồi và vì chưng rắn hổ lục có nọc độc bị tiêu diệt người, hoàn toàn có thể nhận ra những dấu hiệu quan trọng đặc biệt từ một khoảng cách đáng kể, nên những lúc cóc nhại lại cả tiếng rít, dù không lại ngay sát thì các loài đồ dùng đã quăng quật đi”.

Trong các thí dụ danh tiếng nhất về bắt chiếc Batesian là sống loài bướm, trong số ấy khoảng 1/4 trong những hơn 200 chủng loại bướm nhạn Papilio là kẻ mạo danh không ô nhiễm của loại bướm độc. Những thí dụ không giống từ “vương quốc” cồn vật bao hàm cá sao thanh hao đánh lừa phần nhiều kẻ săn mồi cho là đuôi của chúng là 1 con lươn moray, thạch sùng galliwasp Brazil bắt chước một nhỏ rết độc với cá mập ngựa vằn có màu sắc và vận động nhấp nhô của rắn biển. Nhiều loài rắn vô sợ bắt chước bao gồm nọc độc và một trong những sâu bướm, thằn lằn không tồn tại chân và thậm chí còn cả chim cũng có thể làm như vậy. Tuy nhiên, ra mắt này là nghiên cứu thứ nhất xác định một loại lưỡng cư nhại lại một nhỏ rắn gồm nọc độc.