Cụ Rùa Hồ Gươm Nổi Gần 4 Giờ Đồng Hồ

Nhiều chuyên viên cho rằng rùa hồ gươm thuộc chủng loại Rafetus swinhoei mai dẹt có hình dáng thuôn tương tự hình chữ nhật. Tính cả "cụ" rùa hồ gươm mới chết, trên vậy giới chỉ với 4 cá thể.
quan sát và theo dõi trên
*

khoảng tầm 17 tiếng ngày 19.1, bạn dân phát hiện nay rùa hồ hoàn kiếm nổi lên tại khu vực đối diện trụ sở báo tp hà nội Mới và đã có tín hiệu bốc mùi. Sau đó, rùa hồ hoàn kiếm được xác minh là sẽ chết. Xác rùa hồ gươm được cơ quan chức năng di gửi vào khuôn viên đền Ngọc Sơn.

Bạn đang xem: Cụ rùa hồ gươm nổi gần 4 giờ đồng hồ

Sau cuộc họp khẩn, ủy ban nhân dân TP tp hà nội đã ra quyết định đưa xác rùa hồ gươm về kho lưu trữ bảo tàng Thiên nhiên vn để bảo quản lâu dài và nghiên cứu.

Rùa hồ hoàn kiếm trong một lần nổi sát đây

GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh, chủ tịch Hội Động thứ học VN, nguyên Viện trưởng Viện sinh thái xanh và tài nguyên sinh vật cho hay ông cảm thấy ảm đạm và đáng tiếc khi một sinh vật quý và hiếm của Việt Nam, một hình tượng mang tính kế hoạch sử, văn hóa của thủ đô hà nội mất đi.

“Tôi thực sự rất tiếc dẫu vậy chuyện này trước sau gì cũng xảy ra. Rùa cũng giống như con người, mang lại một tuổi nào này sẽ phải "ra đi". Đó quy luật pháp của từ nhiên”, GS Huỳnh phân chia sẻ.

GS Huỳnh đãi đằng ông rất đồng tình với biện pháp xử lý của tp. Hà nội khi gửi xác rùa hồ gươm vào kho lưu trữ bảo tàng Thiên nhiên việt nam để bảo quản, nghiên cứu. Bởi đây là bảo tàng đầu ngành về lịch sử tự nhiên, có rất đầy đủ cơ sở vật hóa học để bảo quản tốt chủng loại vật.

Theo GS Huỳnh, sau khi hà nội hoàn tất bài toán công tác bảo vệ rùa hồ nước Gươm, nên liên tục điều tra, nghiên cứu xem chủng loại rùa này còn mãi sau ở chỗ nào của Việt Nam.

Là người nghiên cứu nhiều năm về các loài cồn vật trong số đó có loại rùa, GS Huỳnh cũng thâm nhập đoàn cố vấn chữa dịch cho rùa hồ hoàn kiếm năm 2011. Ông Huỳnh cho rằng rùa hồ hoàn kiếm thuộc loài Rafetus swinhoei mai dẹt có hình dáng thuôn gần giống hình chữ nhật.

Giáo sư Mai Đình lặng – nhà nghiên cứu động đồ dùng học, nguyên công ty nhiệm khoa Sinh học, trường Đại học Khoa học tự nhiên (Đại học giang sơn Hà Nội) cũng xác minh như vậy. Theo GS Yên, hiện giờ trên gắng giới chỉ còn 4 nhỏ rùa thuộc chủng loại Rafetus swinhoei. Tại nước ta có 2 con, một bé ở hồ Gươm, một con ở Đồng mô (Sơn Tây, Hà Nội). 2 bé còn sống đang được nuôi vào một vườn thú ngơi nghỉ Trung Quốc.

Giáo sư Mai Đình yên ổn – nhà nghiên cứu và phân tích động thứ học, nguyên công ty nhiệm khoa Sinh học, trường Đại học tập Khoa học tự nhiên (Đại học giang sơn Hà Nội).

Năm 2012, người đứng đầu Chương trình rùa châu Á, ông Douglas Hendrie khẳng định đã làm cho xét nghiệm và rùa Đồng mô tại Viện sinh thái Tài nguyên sinh thiết bị và công dụng xét nghiệm cho thấy thêm rùa Đồng Mô cùng loài cùng với rùa hồ Gươm.

Xem thêm: Cách Chụp Hình Đẹp Bằng Iphone 6 Plus, 7, 6S, Cách Chụp Hình Đẹp Bằng Iphone 6 Plus

“Đại bộ phận các nhà kỹ thuật sau khi phân tích về hình thái, and đều đồng tình rằng cả 4 thành viên rùa còn lại trên quả đât đều và một loài Rafetus swinhoei. Thành viên rùa sống Đồng tế bào cũng thuộc loài cùng với rùa hồ nước Gươm”, giáo sư Yên phân chia sẻ.

“Tôi cũng đã từng ý kiến đề nghị đưa rùa Đồng mô về hồ gươm để nghiên cứu, ghép song với hy vọng rất có thể sinh sản được. Hiện nay, rùa hồ hoàn kiếm đã chết, thành phố hà nội cũng cần xem xét đưa rùa Đồng mô về nghiên cứu xem xét có cân xứng để thả ở hồ hoàn kiếm hay không. Tất nhiên, rùa hồ gươm có đặc trưng khác cùng với rùa nơi khác bởi giá trị kế hoạch sử, vai trung phong linh tuy thế không vì thế mà nhằm mất đi một sinh vật quý hiếm của Hà Nội”, GS Huỳnh bày tỏ.

Theo nhà nghiên cứu động vật dụng học Mai Đình Yên, để xác định được tuổi lâu của chủng loại rùa hoàn toàn có thể dựa vào trọng lượng, size mai rùa… Ông Yên nhận định rằng rùa hồ gươm có tuổi thọ dưới 300 tuổi.

“Hiện nay chủng loại rùa sinh sống lâu duy nhất trên nhân loại có tuổi lâu 300 năm, hiện tại đang sống tại Plantation House trên hòn đảo St. Helena - một hòn đảo nhỏ ở phái nam Đại Tây Dương. Tuổi lâu của loại rùa này đã có được sổ sách ghi lại và gồm hình ảnh”, gs Yên nói thêm.

Năm 2011 rùa hồ gươm được đưa lên bờ để chữa trị các vết lở loét vào hơn ba tháng. Kế tiếp rùa được trả về môi trường xung quanh tự nhiên vào hồ, nơi bạn ta vẫn thả các cá để làm thức nạp năng lượng cho rùa. Lúc ấy rùa bao gồm chiều dài body là 185 cm, chiều rộng lớn mai 100 cm, chiều nhiều năm đuôi là 35 cm, nặng 169 kg.

Rùa Đồng mô có trọng lượng chừng 80-90kg, mép màu sắc vàng, đầu đốm rằn ri cùng mai greed color xám. Rùa gồm chiều nhiều năm 90cm, ngang 70cm.

Giáo sư Mai Đình Yên phân tách sẻ: “Khi nhấn được thông tin rùa hồ hoàn kiếm qua đời, tôi khôn xiết tiếc vì đấy là loài rùa phía bên trong tốp 25 cá thể quý hãn hữu của cầm cố giới. Tôi đã từng theo dõi vấn đề chữa bệnh dịch cho rùa hồ nước Gươm, đã vui tươi khi thấy rùa mạnh khỏe nên có tương đối nhiều kỷ niệm với cá thể này”.

Về thông tin cho rằng hồ gươm không phải gồm một “cụ” rùa tuyệt nhất mà còn tồn tại thêm một “cụ” khác vẫn đang sống. GS Đặng Huy Huỳnh khẳng định, những năm nghiên cứu, ông chưa phát hiện tại thêm cá thể rùa hồ hoàn kiếm nào khác ngoài cá thể rùa đang chết bắt đầu đây.

Hình hình ảnh rùa hồ hoàn kiếm là một trong những những hình tượng lịch sử, nối sát với cam kết ức của bạn dân Hà Nội.