Xuân, Hạ, Thu, Đông… Rồi Lại Xuân: Thước Phim Đầy Chiêm Nghiệm Về Cuộc Đời Của Quái Kiệt Điện Ảnh Kim Ki Duk

Hiếm có bộ phim truyện nào lại làm cho tôi gồm nhiều xúc cảm đến thế. Bộ phim truyền hình Hàn Quốc “Xuân hạ thu đông, rồi lại xuân” (2003) tuy là phim Phật giáo, nhưng nó cũng mang tính chất đại chúng.

Bạn đang xem: Xuân, hạ, thu, đông… rồi lại xuân: thước phim đầy chiêm nghiệm về cuộc đời của quái kiệt điện ảnh kim ki duk

Diễn biến bộ phim truyền hình xảy ra phía bên trong và xung quanh một ngôi nhà nổi trên một dòng bè trong một cái hồ nhỏ, và bên trong không gian đáng yêu này nó tiềm ẩn sự sống, niềm tin, sự trưởng thành, các cảm giác tình yêu, ganh tị, căm ghét, độc ác; sự bí ẩn, sự cứu giúp rỗi… với thiên nhiên. Thêm vài nhân vật: chó, con gà trống, mèo, chim, rắn, rùa, cá với ếch.

*


Xuân hạ thu đông, rồi lại xuân

Ngôi đơn vị một chống trong phim hoàn toàn có thể là một phòng tu tập của một công ty sư. Cỗ phim bắt đầu với hình ảnh một đơn vị sư cùng một cậu bé chú tiểu. Công ty sư thức dậy, thức tỉnh cậu bé, cúi đầu đọc kinh trước một tượng Phật, cùng gõ mõ tạo nên một âm thanh vang vọng. Thói quen từng ngày này thi thoảng khi cố kỉnh đổi.

Hồ được những tường ngăn rừng hoặc đá dốc đứng phủ quanh tứ phía, bao gồm vài vị trí được lộ diện nhờ những khe núi. Rất có thể đến chùa thông qua hai ô cửa lớn bằng gỗ sơn, được xuất hiện để reviews từng mùa của bộ phim và đóng khung khu nhà ở nổi. Phần đông cánh cửa này không ngăn cản ngẫu nhiên ai, bởi vì người ta đang chỉ phải đi bộ vòng qua chúng và thấy phần còn lại của mép hồ rộng mở và tự do. Nhưng phần đa cánh cửa ngõ này luôn luôn được tôn trọng.

Bên trong khu nhà ở cũng vậy. Bên sư và cậu bé nhỏ ngủ trên hồ hết tấm ván ở phía hai bên phòng. Dưới chân mỗi vị trí ngủ là một trong cánh cửa. Mặt khác, góc cửa này luôn mở trong hộ gia đình và luôn có thể nhìn thấy được. Tuy vậy khi bên sư đánh thức cậu bé, ông phải cảnh giác mở cửa ngõ và bước vào, thay vị chỉ điện thoại tư vấn cậu hoặc cách quanh cửa. Một số người đã chiếm đầy đủ chỗ ngủ này trong suốt cỗ phim, và họ sẽ luôn luôn coi góc cửa như thể nó có một tác dụng cửa trong thực tế… quanh đó vài lần trong cỗ phim.


*

Chúng ta học được gì từ gần như cánh cửa ngõ không đóng góp mở này? Tôi nghĩ chúng không hẳn là biểu tượng mà là những bài bác học. Chúng dạy mọi người rằng điều quan trọng là nên tuân theo phong tục với truyền thống, đi theo con phố mà những người dân khác đang đi, tôn trọng hầu hết gì đang để lại mang lại họ.

Những ý tưởng văn hóa truyền thống được lồng vào làm cho hình ảnh này bao gồm sức thuyết phục so với chúng ta. Bọn họ có một ý niệm được lý tưởng hóa với lãng mạn hóa về trí tuệ cổ điển của Phương Đông. Bọn họ chấp nhận câu hỏi một đơn vị sư sinh sống ẩn dật trong vô số thập kỷ – chẳng hạn như thiền định vào một hang cồn trên núi Tam cốc hoặc yên Tử. Giả dụ một con bạn hiện đại hiện thời mà sống cô độc bên trên một chiếc bè trong hồ với một đứa con nhỏ, cùng anh ta muốn con mình sẽ thường xuyên ở đó sau khi anh ta chết, điều đó sẽ dường như bất thiện đối với chúng ta.

Xem thêm: Này Mùa Đông Ơi Xin Hãy Làm Tuyết Rơi Để Em Biết Anh Cần E…, Nơi Tình Yêu Bắt Đầu

*


Nhưng kiểu lưu ý đến đó không lúc nào xâm chỉ chiếm tâm trí họ khi xem bộ phim này. Chúng ta dễ dàng rơi vào tình thế chủ đề của bộ phim: câu chuyện về việc vượt thời gian, về sự việc siêu việt của vĩnh cửu của nó làm chổ chính giữa hồn bọn họ rung động. Sinh sống trên một chiếc bè trên hồ sang một mùa ướp đông lạnh giá đang không dễ chịu chút nào. Trong bộ phim truyện này, đó là vòng luân hồi của từng mùa trong năm. Vẻ đẹp và sự thanh thản của bộ phim truyện trở nên gợi cảm và hấp dẫn. Họ chấp nhận hồ nước là trung tâm của sự việc tồn tại.

Chiếc thuyền chèo cũ kỹ mà lại được sơn xinh xắn đã chuyển hai bạn đến bờ mặt kia. Cậu nhỏ nhắn thường lên bờ để thu thập các nhiều loại thảo mộc mà nhà sư sẽ dạy mang đến cậu. Một ngày nọ, cậu nhỏ nhắn chèo thuyền vào bờ và nghịch trong một chiếc ao nhỏ. Cậu đậm chất ngầu và cá tính buộc một sợi dây bao phủ một nhỏ cá và một viên đá nhỏ vào đầu tê để khiến con cá cực nhọc bơi, sau đó bật cười. Cậu thường xuyên giở thủ đoạn gian ác này đối với một nhỏ ếch và một bé rắn, mà chần chờ rằng bên sư đã kín theo dõi cậu.

*

Sáng hôm sau, lúc tỉnh dậy, cậu nhỏ xíu thấy một hòn đá bị buộc vào sườn lưng mình. Bên sư sai khiến cho cậu phải quay trở về bờ cùng thả những con vật ngày qua cậu vẫn buộc lại cùng với hòn đá. “Nếu một trong những chúng sẽ chết, con sẽ phải luôn luôn mang viên đá đó trong tim.”

Cuối mùa xuân. Tôi sẽ không kể chi tiết diễn biến tiếp theo sau của cỗ phim, ngoài việc rằng khi một cô bé đến miếu để được trị khỏi, cô ấy và cậu bé (bây giờ là 1 trong những chàng trai trẻ) yêu thương nhau. Bên sư cho rằng tình dục rất có thể là 1 phần trong bí quyết chữa trị mang đến cô gái, tuy vậy cảnh báo về sự việc tức giận: “Sắc dục đánh thức ham mong muốn chiếm hữu. Và điều đó tạo ra ý định giết mổ người”.


*

Review phim

Phim này của đạo diễn hàn quốc Kim Ki-duk, cùng với vai diễn trong phim đóng góp cậu bé nhỏ khi ở tuổi trung niên, quay trở lại chùa và thường xuyên tu tập. Ông có xu thế tập trung vào các cảnh quay bạo lực và tình dục mãnh liệt, tuy nhiên cảnh tảo dạng này là con quay một lần tốt nhất từ xa, rứa vì gồm nhiều cận cảnh như các phim phương Tây. Các cảnh khỏa thân và tình dục vào phim “Xuân hạ thu đông” là bối cảnh, chứ không hề phải phương châm chính.

Điểm cùng của phim này là thay do tuyên truyền về Phật pháp và làm fan xem chán ngán, thông điệp của phim cực kỳ nhẹ nhàng. Phim phần đông không bao gồm hội thoại, không có giải thích, không có lý luận lâu năm dòng. Chỉ bao hàm số phận con người.

Đời người là nhân vật chính diện, còn thời hạn và sự thay đổi là các nhân vật dụng phản diện của phim này. Để có thể sống sinh sống đời, bọn họ bắt buộc phải đối mặt với những nhân đồ gia dụng phản diện này cùng tìm bí quyết vượt qua chúng.

Phim Xuân Hạ Thu Đông... Rồi Lại Xuân dành riêng 1 phần thưởng tại liên hoan phim nước ngoài Chunsa 2003, giải phim hay tốt nhất của phần thưởng phim blue Jong (Hàn Quốc-2003), giải phim tốt nhất liên hoan tiệc tùng Dae Jong lần 41 (Grand Bell Awards) năm 2004, phần thưởng của khán giả Liên hoan phim thế giới ở San Sebastian (2003), bốn giải thưởng tại lễ hội phim Locarno (trong đó gồm giải Young Critics Award), phim khá nổi bật nhất tại tiệc tùng, lễ hội phim thế giới Vladivostok của những nước châu Á - thái bình Dương, đoạt phần thưởng phim nước ngoài hay nhất tại phần thưởng điện hình ảnh Golden Fleece của Nga năm 2004, được đề cử nhiều giải thưởng khác, giành danh thu hơn 9,5 triệu USD. Tờ The new york Times đã viết về bộ phim truyện "Chủ đề của Spring là lòng tin kỷ luật, cơ mà vị sư phụ đã lựa chọn tập thích hợp thành các bài học, cũng như phim, tự bản thân đã rõ ràng và cực nhọc hiểu. Nó cũng làm phản ánh các khía cạnh của Phật giáo luôn luôn luôn ko được reviews đầy đủ ở phương Tây, thường xuyên dí dỏm và nhiều khi khắc nghiệt".Tác giả: con quay Tuấn